๖ۣۜTiêu ๖ۣۜDao ๖ۣۜThư ๖ۣۜQuán

Thế gian nan đắc song toàn pháp… Bất phụ như lai, bất phụ khanh.

[BTBT] Chương 3

Chương thứ ba

“Anh, anh thích con nhỏ kia sao?”

Chung Phong thờ ơ hỏi ngược lại: “Ba cậu thích mẹ cậu sao?”

Tôn Kính Trì không vấn đề nói: “Phỏng chừng là không thích, em thấy bọn họ ngày thường tương kính như băng.” Cuộc sống trong đại viện, có mấy người thật sự yêu thương nhau mới kết hôn sinh con đâu, còn không phải đều vì lợi ích song phương mà kết hợp sao?

“Anh, đã là thời đại nào, anh còn vì lợi ích kết hôn? Anh muốn kết hôn, được, nhưng ít ra phải để chúng ta tìm được một chị dâu thuận mắt chứ! Con nhỏ kia, em tuyệt đối không gọi chị dâu!”

Nhạc Thiệu không cam lòng quát. Muốn hắn nói, thì ai cũng không xứng với người anh này của hắn.

Chung Phong cười cười, uống ngụm rượu: “Gọi hay không gọi tùy ý các cậu. Đừng nói anh, các cậu sau này cũng không như vậy thôi. Thích hay không thích đều phải tìm một chỗ môn đăng hộ đối.”

Ba người một bộ xem thường, bọn họ sẽ không, cho dù là lão cha cũng bức không được. Chung Phong trong lòng lắc đầu, thật sự là những đứa nhỏ không chịu lớn. Có một số việc đâu thể tùy bọn họ quyết định.

“Anh, vậy anh có vui vẻ không?” Khi hỏi câu này, trong lòng Tiêu Tiếu rất buồn. Anh kết hôn, bọn họ không thể quấn lấy anh như trước nữa.

Chung Phong cười thành tiếng nói: “Thời gian của anh đều cho các cậu, làm gì còn tinh lực dư thừa quan tâm chuyện tình yêu nam nữ. Được rồi, chỉ là đính hôn, kết hôn cũng không nhanh như vậy, đừng nhắc chuyện này nữa. Anh có chuyện khác muốn nói với các cậu.”

Vừa thấy Chung Phong nghiêm túc lên, ba người lập tức nhấc lại tinh thần. Uống cạn ly rượu, Chung Phong đảo mắt nhìn qua rồi dừng lại trên người Tiêu Tiếu, nói: “Thiệu Thiệu, A Trì, Tiếu Tiếu, khi nãy trên xe anh không đơn giản tức giận với các cậu, chỉ là rất lo lắng. Các cậu xuất thân không giống người khác, sung sướng nhiều mà ràng buộc cũng nhiều. Ba người các cậu, sau này, hoặc là nhập ngũ, hoặc là theo chính trị, đây là trốn không thoát. Anh không phải giảng đạo các cậu, hiện tại, anh hy vọng những lời anh nói hôm nay các cậu sẽ ghi tạc trong lòng, nghiêm túc suy nghĩ.”

Ba người trầm mặt gật đầu.

“Anh từ nhỏ nhìn các cậu lớn lên, hiểu rõ các cậu nhất. Chuyện các cậu thích làm, người khác không cần bức, các cậu nhất định sẽ làm cực tốt, nhưng nếu là chuyện các cậu không thích làm, cho dù là đập đến đầu rơi máu chảy, các cậu cũng sẽ không khuất phục. Anh sợ, chính là các cậu như vậy. Nếu có một ngày, các cậu gặp được người mình thực thích, nhưng đối phương xuất thân gia đình tầm thường, các cậu có thể bảo vệ phần tình yêu này không? Nếu các cậu sau này không muốn nhập ngũ cũng không muốn theo chính trị, trong nhà sẽ cho phép sao? Người khác vì cái gì sợ các cậu? Đó là ông nội các cậu, bà nội các cậu, cha các cậu, mẹ các cậu, hết thảy đều không phải chính bản thân các cậu. Tựa như một tên nhà giàu, suốt ngày tiêu tiền phung phí, tiền kia là của cha hắn. Chỉ cần cha hắn thu hồi, hắn liền biến thành kẻ bần cùng. Anh không muốn có một ngày các cậu trở thành kẻ bần cùng. Muốn giàu, phải là bản thân mình giàu, dù cho ngày nào đó cha các cậu ngã xuống, các cậu ở thủ đô vẫn là đại thiếu gia không ai dám khinh thường.”

Ba người không hé răng. Nếu là người khác giảng đạo với bọn họ, bọn họ khẳng định một cước đá văng, nhưng người này là Chung Phong, bọn họ sẽ nghe.

“Anh, anh không muốn cưới con nhỏ kia đúng không?”

Tôn Kính Trì nhìn thẳng vào mắt Chung Phong. Chung Phong vẫn không trả lời, nói: “Anh cưới ai cũng như nhau. Tới tuổi này rồi, cũng phải kết hôn. Cho nên các cậu cũng không còn bao nhiêu năm để phung phí.”

“Anh, em sẽ cẩn thận suy xét lời anh nói.” Tiêu Tiếu ở trước mặt Chung Phong vẫn là ngoan nhất.

“Anh tin tưởng các cậu không phải người hồ đồ.” Chung Phong nâng ly, sau khi giơ ly rượu trước ba người, lại uống cạn. Đặt ly rượu xuống, cự tuyệt Tôn Kính Trì rót rượu cho hắn, Chung Phong đứng lên.

“Đi, đã lâu không vẽ tranh, sang đây làm người mẫu cho anh.”

“A ——, anh, tha cho em đi ——”

Nhạc Thiệu tê liệt ngã xuống sô pha. Chung Phong đâu cho hắn cự tuyệt, túm lấy hắn lôi vào phòng vẽ. Chung Phong thích vẽ tranh, từ bé đã thích, hắn có thể nhốt mình ở trong phòng một tháng không bước ra cửa chính là để vẽ tranh. Hắn kiếm tiền mua nhà chính là cho bản thân không gian vẽ tranh. Bất quá trong mắt cha của Chung Phong, vẽ tranh là công việc không đàng hoàng, say mê tranh càng biểu hiện không có tiền đồ, Chung Phong khi còn bé cũng vì sự kiện này luôn bị đánh bị chửi, cũng không ít tranh của hắn bị cha xé nát. Sau khi trưởng thành, Chung Phong không vẽ tranh ở nhà nữa, lên đại học liền dọn ra ngoài, lúc này Chung Phong mới có thời gian nhàn rỗi quang minh chính đại mà vẽ.

Đợi ba người dọn xong, Chung Phong một tay cầm khay màu, một tay cầm cọ vẽ, đứng trước giá thật sự bắt đầu vẽ. Khi Chung Phong vẽ tranh thêm một phần nhu hòa tĩnh lặng, ánh mắt thỉnh thoảng nhìn về phía bọn họ mang theo nghiêm túc ngày thường hiếm thấy. Chung Phong lúc bình thường, tựa hồ chẳng để bụng chuyện gì, dường như chuyện gì cũng không thể làm hắn tức giận. Khi vẽ tranh phảng phất như đây mới chính là hắn. Bỏ đi lớp mặt nạ, chỉ còn lại một Chung Phong thuần túy.

Nhạc Thiệu chịu đựng kém nhất lại ngồi yên không nhúc nhích, Tôn Kính Trì cùng Tiêu Tiếu càng phá lệ phối hợp. Chăm chú nhìn người phía trước đang vẽ bọn họ, ba người đều biết người này rất thích vẽ tranh, bọn họ cũng thường xuyên làm người mẫu, nhưng mỗi một lần, bộ dáng người này lúc vẽ vẫn giống như lần đầu tiên đều hấp dẫn bọn họ như vậy.

Sau ba tiếng. Khi Chung Phong nói: “Ok, vẽ xong rồi”, ba người đồng thời tê liệt, chân đã tê rần. Tiêu Tiếu chống đầu gối đứng dậy, đi đến bên người Chung Phong. Trong tranh, hắn ngồi chính giữa dựa vào Nhạc Thiệu, mặt hướng về Chung Phong. Tôn Kính Trì và Nhạc Thiệu cũng lại gần, tuy rằng làm người mẫu mệt muốn chết, bất quá nhìn thấy hình ảnh mình trông rất sống động xuất hiện trong bức tranh, hơn nữa còn là Chung Phong vẽ, bọn họ đều rất phấn khích.

“Anh, tặng em bức tranh này đi.” Tiêu Tiếu nói.

Chung Phong buông cọ và khay màu, chiều cao hắn xấp xỉ Tiêu Tiếu liền ôm lấy bả vai Tiêu Tiếu, nói: “Bức tranh này là anh tặng cho ba người các cậu. Các cậu từ nhỏ cùng nhau lớn lên, anh hy vọng chờ khi các cậu già đi cũng tương thân tương ái giống như lúc còn bé.”

“Cái gì tương thân tương ái?” Ba người đồng loạt nổi da gà.

“Ha ha…”

“Anh, vậy còn anh?” Tôn Kính Trì nói, “Nếu nói tương thân tương ái, hẳn là anh mới đúng a.”

“Đúng vậy. Anh, anh thì sao?” Nhạc Thiệu cũng phản ứng.

Tiêu Tiếu nhìn Chung Phong, trong mắt cũng là ý tứ đó. Chung Phong nhẹ nhàng xoa khuôn mặt không nhiều biểu tình của Tiêu Tiếu, nhìn bức tranh mỉm cười: “Tục ngữ nói thập toàn phải cửu mỹ, quá mức hoàn hảo ngược lại dễ bị phá hư. Anh vẽ chưa được tốt. Bức tranh trước cứ đặt ở đây, chờ anh tô màu trau chuốt lại.”

Nhìn đồng hồ, đã bốn giờ sáng, Chung Phong ngáp một cái: “Trời sắp sáng rồi, nhanh tắm rửa đi ngủ thôi. Mệt muốn chết.”

Hắn vừa nói xong, ba người lúc này mới cảm giác được mệt mỏi. Lười tắm rửa, ba người tùy tiện rửa mặt rồi lăn trên chiếc giường lớn trong phòng Chung Phong. Chung Phong cười cười, từ trong tủ quần áo lấy ra ba bộ đồ ngủ, ném qua: “Thay quần áo, nhanh ngủ.”

Ba người mắt nhắm mắt mở thay quần áo, nằm xuống, Chung Phong cầm quần áo đi vào phòng tắm. Chờ hắn tắm xong đi ra, nhìn đến ba người đã ngáy ngủ.

Nhẹ nhàng đến bên giường, ngắm ba người đang ngủ say, ba đứa nhỏ này cùng hắn lớn lên, không còn bộ dáng mập mạp như lúc bé nữa, mà đã chân chính trưởng thành, trưởng thành thành người lớn. Sau khi đắp chăn cho ba người, tùy ý trong mắt Chung Phong bị ảm đạm cùng thương cảm thay thế. Thật sâu nhìn ba người hồi lâu, Chung Phong tắt đèn, rời khỏi phòng ngủ.

Ngày hôm sau tỉnh dậy, không ngờ đã đến buổi trưa. Ba người xoa cái bụng đói meo bước xuống giường. Sau khi rửa mặt đánh răng, ba người thật ăn ý cùng nhau đi vào bếp, quả nhiên phát hiện trong tủ lạnh có ba phần cơm chiên trứng. Chung Phong phải đi làm, ba người trước mắt không có công tác chính thức im lặng ăn cơm trưa. Đang ăn, Tôn Kính Trì ngẩng đầu: “Tôi nói, có phải chúng ta nên làm chút gì đó?”

Hai người kia cũng ngẩng đầu.

“Tối qua trong lời nói của anh tôi cảm thấy có điểm không đúng.” Tôn Kính Trì nghiêm túc nói.

Tiêu Tiếu nuốt xuống cơm chiên: “Cậu nói vậy là sao? Trong chuyện anh đính hôn có khúc mắc?”

“Còn phải hỏi sao?” Nhạc Thiệu không muốn ăn, nhưng miệng vẫn nhét đầy, đây là Chung Phong làm, nhất định phải ăn hết. Vừa ăn, hắn vừa lạnh nhạt nói: “Trong đại viện không biết có bao nhiêu kẻ thầm mến anh, nếu không bị ép, anh sao có thể cùng con nhỏ xấu xa đó đính hôn? Các cậu có thấy anh hẹn hò với con nhỏ đó chưa? Anh có bệnh sạch sẽ, khuôn mặt son phấn của con nhỏ đó, còn không khiến anh ghê tởm chết đi.”

“Mẹ nó, đừng tưởng rằng cha cô ta lợi hại thì cô ta có thể kiêu ngạo như vậy.” Tôn Kính Trì vẻ mặt âm ngoan. Ba người này chưa bao giờ là kẻ lương thiện.

“Anh đi làm chủ tịch ở cái tỉnh kia phỏng chừng là muốn tách khỏi con nhỏ đó.” Tiêu Tiếu rất bực bội, “Cho nên anh không đồng ý cho chúng ta nhúng tay vào?”

Tôn Kính Trì tự giễu cười nói: “Anh nói rất đúng, chúng ta hiện tại chỉ có thể tìm cha, tìm ông nội, tìm được mùng một cũng không tìm được mười lăm. Anh cũng nói, nếu không cưới con nhỏ kia, cũng phải cưới người khác, các cậu đâu phải không biết cha anh ấy là kẻ tính tình thế nào.”

Nhạc Thiệu và Tiêu Tiếu không nói gì.

“Ăn cơm trước, chậm rãi nghĩ biện pháp. Cho dù là kết hôn, thì cũng có thể ly hôn.”

Lời nói của Nhạc Thiệu khiến Tôn Kính Trì và Tiêu Tiếu giật mình. Hai người im lặng, há to miệng ăn cơm. Cơm nước xong, ba người lại oẳn tù tì quyết định ai rửa chén, người thua là Tiêu Tiếu.

“Cạch.”

Bật đèn. Chung Phong ở cửa đổi giày đi vào phòng khách, bao hồ sơ trong tay tùy ý đặt trên sô pha. Rót mấy cốc nước lớn uống cạn, Chung Phong toàn thân nồng nặc mùi rượu lại từ trong tủ rượu lấy ra chai rượu vang đỏ, mở nắp. Người trong đại viện, bất luận nam nữ, đều có tửu lượng cao.

Khoảng thời gian cách buổi tối hôm đó đã qua một tháng, cuối tuần, hắn sẽ đính hôn. Cùng một người, một cô gái hắn chỉ thấy qua bộ dáng mà đính hôn. Vết bầm xanh tím ở khóe miệng đã biến mất, nhưng Chung Phong vĩnh viễn không quên được một quyền cha hắn đánh vào mặt. Chung Phong cảm thấy sự tồn tại của hắn đã là sai lầm rồi, tất cả những người quen biết hắn đều cho rằng hắn xuất thân từ gia đình nghệ thuật. Dựa theo đứa bạn tốt Tần Trữ nói: Cậu toàn thân cao thấp nhìn không ra có điểm nào gian xảo cổ hủ của quan chức.”

“A.” Chung Phong cười dài, hắn không biết có bao nhiêu lần hy vọng bản thân sinh ra trong gia đình nghệ thuật. Đây chính là đột biến gien chăng?

Điện thoại vang lên, Chung Phong lấy di động từ trong túi quần, tiếp máy.

“A lô, Chung Phong, là tôi, Tần Trữ.”

“Ừ. Tôi vừa mới về nhà.”

“Mười hai giờ rồi, tăng ca hay là xã giao?”

“Có gì khác nhau sao?”

“… Được rồi, tôi không hỏi nữa. Cái kia, tranh của cậu chỉ còn lại một bức, toàn bộ tiền tôi đang gửi vào tài khoàn của cậu, cậu kiểm tra và nhận đi.”

“Chỉ còn lại một bức?”

“Đúng vậy. Cậu hiện giờ là hồng nhân, nhanh bổ sung cho tôi, bức này tôi không muốn bán. Năm nay cậu vẫn chưa đưa tôi một bức nào. Có phải không có linh cảm?”

“Cậu nên biết, vẽ tranh chỉ là nghề phụ, là nghề yêu thích.”

“À, vậy cậu mau từ chức đi, tôi thấy chức vụ kia mới là nghề phụ, hơn nữa cậu chẳng chút yêu thích.”

“Ha ha…” 

“Tôi hỏi thật, khi nào cậu mới vẽ tranh đây? Có một doanh nhân Malaysia cứ hỏi tôi bao giờ cậu mới ra tranh mới, tôi vẫn chưa nói với hắn nơi này còn lưu lại một bức, ngộ nhỡ sang năm cậu không có tác phẩm, tôi cũng phải bổ sung cho đủ số. Tranh của cậu mỗi năm đều tăng giá, tôi cũng muốn tồn trữ.”

“Vậy tồn trữ đi. Tặng cho cậu.”

“Thật?”

“Thật.”

“… Chung Phong, gần đây cậu có khỏe không? Nghe nói, cậu sắp kết hôn?”

“Chỉ là đính hôn.”

“À, vậy khi nào mang em dâu cùng ăn một bữa cơm đây?”

“Nói sau đi.” Dừng một chút, Chung Phong nói: “Tần Trữ, bức tranh kia, đừng bán, giữ lại, để ở chỗ cậu.”

“… Được rồi. Bất quá tôi hy vọng sang năm cậu có thể bổ sung cho tôi. Năm nay tôi không hy vọng xa vời.”

Chung Phong rót đầy ly rượu, mặt không chút thay đổi nói: “Tần Trữ, tôi phải đi, nơi này tôi có vài bức tranh tùy bút cùng một ít sách cậu giúp tôi bảo quản, tôi gửi cho cậu.”

“Chung Phong, cậu không sao chứ? Cậu đi, cậu muốn đi đâu?”

“… Cuối năm tôi phải chuyển đi, không biết bao giờ mới trở về. Tôi đính hôn, sau này ở đây, chỉ sợ không còn là một mình tôi, có một số đồ vật, tôi không muốn người khác nhìn thấy.”

Đối phương thở dài một tiếng: “Được, cậu gửi cho tôi đi, chờ cậu trở về rồi lại đến lấy.”

“Nói sau đi.” Uống ngụm rượu lớn, Chung Phong nói: “Không còn sớm, tôi phải ngủ, ngày mai còn đi công tác. Cúp máy đây”  

“Ok, bye.”

“Ừm.”

Cũng không nói tiếng tạm biệt, Chung Phong đã tắt máy.

Ngồi trên sô pha một lát, uống hết ly rượu vang đỏ. Chung Phong đứng dậy đi đến phòng vẽ, trong phòng đã có một thùng giấy lớn được đóng gói cẩn thận. Chung Phong đem bức tranh trên giá vẽ xuống, tác phẩm cuối cùng hắn thực hiện, lồng vào khung ảnh tinh xảo. Ngắm nhìn một chút, đối diện với ba vị thiếu niên tươi cười trong tranh, Chung Phong đem tranh đặt trên thùng giấy. Tiếp theo, hắn ở trong phòng thu dọn một số giấy phác họa cùng vài quyển sách không quan trọng toàn bộ đem tới nhà bếp.

Mở máy hút mùi, cầm thùng sơn dầu hắn đã chuẩn bị tốt đặt ở khí ga, Chung Phong đốt một tờ giấy ném vào trong thùng sơn, sau đó thêm một tờ nữa. Ngọn lửa tóe lên, Chung Phong đem sách và tranh xé nát rồi vứt vào thùng sơn, nhìn những thứ mình yêu thích dần biến thành đống tro tàn. Đốt xong, Chung Phong lại đi tới phòng sách, tháo phần ổ cứng trong vi tính xuống, những bản ghi chép tâm tình hắn gì đó toàn bộ đều lôi ra, từng cái thiêu hủy.

Rạng sáng sáu giờ, Chung Phong một đêm không ngủ thu dọn phòng, hoàn chỉnh không nhiễm hạt bụi, chẳng chút nào nhìn ra hắn đốt nhiều đồ vật như vậy. Thay quần áo mới, Chung Phong tự làm cho mình bữa sáng đơn giản —— chân giò hun khói trứng chiên và sữa.

Tám giờ rưỡi, chuông cửa vang lên. Chung Phong đứng dậy mở cửa, bên ngoài là chuyển phát viên hôm qua hắn hẹn. Thùng giấy gửi cho Tần Trữ, bức tranh gửi cho Tiêu Tiếu, dù sao ba người kia luôn khắng khít không rời, coi như là gửi cho ba người bọn hắn. Tiễn chuyển phát viên ra về, Chung Phong cuối cùng nhìn căn phòng chính mình, chỉ lấy chìa khóa và di động, đóng cửa rời đi.

Hết chương thứ ba

Single Post Navigation

3 thoughts on “[BTBT] Chương 3

  1. Huhu có chương mới, mừng quá. Đọc rất mượt, cảm ơn chị nhà :’3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: